Cơ Sở Khoa Học Và Quá Trình Nuôi Trồng Đông Trùng Hạ Thảo

Cơ sở khoa học nôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo

2018 Chong Yong 100 Nature Organic Dried

Đông Trùng Hạ Thảo là loài dược liệu quý chỉ có ở vùng núi cao ở độ cao trên 3800m ở Tây Tạng, các tỉnh Tây Nam Trung Quốc, Nepal và trên các đồng cỏ ở cao nguyên thuộc Himalaya. Các thổ dân chăn gia súc ở thời cổ đại vùng Himalaya biết đến các tác dụng về Đông Trùng Hạ Thảo là khi họ nhận thấy vào mùa xuân, các đàn gia súc ăn cỏ trên cánh đồng có nấm ĐTHT mọc thì gia súc khỏe mạnh và lanh lợi hơn các đàn ở nơi không có nấm mọc. Loại nấm này chính là ĐTHT mà ở Trung Quốc đã dùng để bồi bổ sức khỏe cho người và hỗ trợ hàng loạt bệnh tim, thận, huyết áp, tiểu đường, vi khuẩn, virus và bệnh khó chữa. Trung Quốc rất quý loại nấm này và quý hơn cả Nhân sâm. Vào thời điểm xa xưa, lúc đó nó đắt hơn gấp 4 lần trọng lượng bạc, sau này càng được quý trọng hơn ở Trung Quốc trong phương thuốc bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ cho chữa bệnh.

Cơ Sở Khoa Học Và Quá Trình Nuôi Trồng Đông Trùng Hạ Thảo
(Cảnh tìm kiếm Đông Trùng Hạ Thảo ở vùng núi cao Tây Tạng-Nguồn internet)

Đối với các nước phương Tây, hiện nay mới chính thức công nhận tác dụng của ĐTHT trong chữa trị bệnh. Tài liệu sớm nhất ở phương Tây xuất bản nấm ĐTHT chữa bệnh là của một
tác giả người Pháp, có tên là Perenin Jean Batiste.

Để khẳng định công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo. Các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu và tìm tòi công dụng của loại dược liệu quý hiếm này. Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axit amin khác nhau, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Những hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs).

Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…), và khoảng 25 – 30 % protein, 8% chất béo và đường mannitol.

Qua rất nhiều nghiên cứu, Đông trùng hạ thảo được chứng minh có tác dụng trong điều trị các bệnh về tim mạch, hô hấp, gan, thận, ức chế sự hình thành tế bào gây bệnh khó chữa.

Quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Img 9855

Để nuôi trồng được Đông Trùng Hạ Thảo chưa bao giờ là dễ dàng cả. Từ khâu nguyên liệu tạo thành chất dinh dưỡng, khâu kiểm soát môi trường sống, đến việc kiểm định chất lượng quả thể cuối cùng, luôn được thực hiện tỉ mỉ và khắt khe nhất.

Được biết, Đông Trùng Hạ Thảo có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non, làm chết sâu vì dùng hết chất dinh dưỡng của chúng. Đến mùa hè, nấm mọc ra khỏi sâu như ngọn cỏ(chính là Đông Trùng Hạ Thảo). Vậy, trong nuôi trồng, sẽ tạo ra một môi trường(nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng) như ngoài tự nhiên, để nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo.

Đầu tiên, người nghiên cứu sẽ chọn giá thể phù hợp cho nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh. Phổ biến là cho nấm ký sinh trên cơ chất(gạo lứt, nước dừa, vitamin,…), ký sinh trên sâu, nhộng,…Có thể ký sinh trên sâu nhộng cho ra hình thái Đông Trùng Hạ Thảo tương tự như tự nhiên, nhưng cho ra chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo đảm bảo hay không thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố, và cần phải có kiểm nghiệm rõ ràng. Vì phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis.

Img 0009

Theo đó là cấy nấm lên giá thể đã được khử trùng. Rồi theo dõi và quan sát nấm trong từng giai đoạn phát triển. Cụ thể, khi ủ phải duy trì nhiệt độ phòng từ 25 độ C độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt. Tiếp theo chuyển sang xử lý tại phòng kín có nhiệt độ từ 18 -23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm. Sau đó chuyển sang phòng nuôi đảm bảo nhiệt độ ổn định từ 18 – 22 độ C độ ẩm 85%, chiếu sáng 12-14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Cơ Sở Khoa Học Và Quá Trình Nuôi Trồng Đông Trùng Hạ Thảo. Và đừng quên cho Thiên Ân biết những thắc mắc của mình, bằng cách comment ngay dưới bài viết này. Ngoài ra, các bạn có thể cập nhật nhiều kiến thức, thông tin về Đông Trùng Hạ Thảo tại đây nhé.

Nguồn tham khảo: Sách và nghiên cứu của GS.VS.TSKH. Đái Duy Ban

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm đường
Chat zalo
Gọi hotline
Messenger
Xem đánh giá